Trong mỗi con người ngay từ khi còn là một đứa trẻ đã ẩn chứa một khả năng để có thể phát triển thành tài năng. Nhưng tài năng đó có phát triển được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Trong đó 75% động lực giúp trẻ phát triển tài năng là ở môi trường. Vì vậy cần tạo môi trường cho tài năng của trẻ được phát triển tốt nhất.

Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển tài năng của trẻ

Tất cả những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của mỗi đứa trẻ đều có tác động rất đáng kể đến sự hình thành ý thức, tính cách và sự phát triển toàn diện của trẻ. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong điều kiện tốt sẽ có cơ hội phát triển toàn diện hơn những đứa trẻ khác. Do vậy các bậc cha mẹ nên tạo một môi trường lành mạnh, thoải mái để trẻ có cơ hội học hỏi, khám phá thế giới xung quanh, qua đó bộc lộ tài năng của mình.

Làm thế nào để tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển tài năng?

Tạo môi trường hoàn hảo liên kết từ gia đình đến nhà trường

Cùng với gia đình thì nhà trường và xã hội đều ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Muốn trẻ có môi trường phát triển tốt thì cần phải có sự kết hợp của gia đình, nhà trường và xã hội (môi trường gia đình, môi trường học tập và môi trường sống). Việc kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để tạo môi trường phát triển cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Khi trẻ em bắt đầu bước vào tuổi cắp sách đến trường, chúng sẽ phải làm quen với môi trường mới, thầy cô, bạn bè. Đây là khoảng thời gian khó khăn cho con, bố mẹ cần dành thời gian bên con nhiều hơn và động viên khích lệ, không nên tạo nhiều áp lực sẽ khiến trẻ sợ, thậm chí là ghét việc học, ghét phải đến trường. Nếu bố mẹ tạo áp lực sẽ tác động tiêu cực đến việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

Bố mẹ và thầy cô luôn là người đồng hành cùng con trên suốt chặng đường phát triển cả về thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Nên sẽ thật tuyệt vời khi con luôn có được sự quan tâm, khích lệ từ bố mẹ và thầy cô. Hãy luôn là người thầy và người bạn thân của trẻ để trẻ có thể chia sẻ với chúng ta tất cả vui buồn, khó khăn mà trẻ gặp phải hàng ngày.

Khuyến khích trẻ tự tìm tòi, khám phá

Bố mẹ và thầy cô cần khuyến khích tính tò mò, tự khám phá cuộc sống, đồ vật xung quanh của trẻ. Điều đó đồng nghĩa với việc bố mẹ và thầy cô sẽ phải trả lời cả ngàn câu hỏi vì sao mà trẻ đặt ra để tìm ra những điểm nổi trội trong từng đứa trẻ.

Bạn để ý sẽ thấy tất cả những người tài giỏi trên thế giới đều bắt đầu bằng sự tò mò khi còn nhỏ rồi sau đó lớn lên tiếp tục tìm tòi, khám phá và phát triển. Muốn làm được điều đó cha mẹ cần cho trẻ tự lập, không áp đặt và kiểm soát con cái. Hãy cho chúng được tự do vui chơi, tự do khám phá thế giới xung quanh. Cùng với việc đó thì nhà trường không nên đặt quá nặng về việc học mà nên cho trẻ được học theo cách học mà chơi thông qua các giờ học tập ở lớp và các hoạt động ngoài trời để trẻ có cơ hội tự khám phá, tự phát triển và tiếp thu kiến thức được học một cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Trở Thành Cha Mẹ Của Những Thiên Tài

Ghi nhận liên tục tài năng của trẻ

Tất cả con trẻ đều rất vui khi được khen ngợi. Đó cũng là tâm lý chung kể cả khi đã lớn. Vì thế khi con làm được một việc gì đó dù rất nhỏ, cha mẹ và thầy cô cũng nên dành tặng cho con những lời khen ngợi, những sự động viên kịp thời để con thấy rằng mình rất đặc biệt, mình không hề kém cỏi. Điều đó là động lực giúp trẻ phát triển tích cực hơn, được tiếp thêm động lực để khám phá những điều to lớn hơn.

Đồng thời, bố mẹ không nên đem con mình ra so sánh với bất kỳ ai vì điều đó sẽ khiến trẻ trở nên tự ti hoặc đố kỵ nếu không bằng bạn, cũng có thể tự cao tự đại nếu bạn kém hơn.

Học là sự nghiệp cả cuộc đời, không phải chỉ con trẻ hay lứa tuổi học trò mới cần phải học. Nếu bố mẹ muốn có kiến thức sâu rộng để dạy cho con thì cũng cần phải tìm hiểu và học hỏi thêm rất nhiều. Hãy tìm đọc ngay cuốn ebooks “Cha mẹ của những thiên tài” để có kiến thức và những lời khuyên để bạn giúp con phát triển tài năng một cách hoàn hảo nhất!