Trong quản trị doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể dựa vào kinh nghiệm bản thân để xác định mục tiêu, hoạch định chiến lược và nắm bắt các cơ hội phát triển. Tuy nhiên, không phải cơ hội kinh doanh nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Việc hăm hở thực hiện các ý tưởng kinh doanh mà không có sự cân nhắc và suy xét thấu đáo dựa trên năng lực cốt lõi của doanh nghiệp có thể gây ra những rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp. Để tăng cường khả năng cạnh tranh và chiến thắng trên thương trường khốc liệt, doanh nghiệp cần nắm được các năng lực cốt lõi của mình và dựa trên đó để phát triển bền vững.

nang-luc-cot-loi-la-gi

Năng lực cốt lõi là gì?

Lý thuyết năng lực cốt lõi

Năng lực cốt lõi là một khái niệm tương đối mới trong quản trị doanh nghiệp, được phát minh bởi C.K. Prahalad và Gary Hammel. Theo đó, năng lực cốt lõi của doanh nghiệp phải đáp ứng đủ ba điều kiện sau:

  • Thứ nhất, hoạt động của doanh nghiệp phải đem lại lợi ích tốt hơn cho khách hàng.
  • Thứ hai, năng lực cốt lõi không thể dễ dàng bị sao chép hoặc bắt chước bởi các đối thủ cạnh tranh.
  • Thứ ba là khả năng hiếm có hoặc là những khả năng mà các đối thủ cạnh tranh của bạn khó sao chép được.

Năng lực cốt lõi là các nguồn lực hoặc các lợi thế chiến lược của một doanh nghiệp bao gồm sự kết hợp của các tri thức và năng lực công nghệ, giúp cho doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Có thể hiểu nôm na rằng đây chính là thế mạnh hay sở trường của doanh nghiệp.

Nhóm năng lực cốt lõi có thể bao gồm nguồn lực con người, các sản phẩm và các quy trình hệ thống.

Làm thế nào để xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp?

Để có thể xác định được doanh nghiệp bạn đang sở hữu những năng lực cốt lõi nào, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy tập trung phân tích khách hàng của bạn. Điều gì ảnh hưởng đến mong muốn và quyết định của khách hàng trong việc mua sản phẩm của bạn. Từ đó, bạn có thể thấy được mình cần phải tập trung phát triển các khía cạnh nào.

Sau khi có được bản liệt kê chi tiết các khả năng của doanh nghiệp, hãy kiểm tra lại bằng việc thử nghiệm một cách có chọn lọc để tìm ra đâu là khả năng mà doanh nghiệp làm tốt nhất. Tiếp theo, phân tích bản thân doanh nghiệp. Trên cơ sở các nguồn lực sẵn có hoặc có thể huy động của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần cố gắng xem xét và tìm  hiểu xem đâu là lĩnh vực hoặc công việc mà doanh nghiệp có thể làm được và làm tốt.

Đối với kết quả của quá trình phân tích khách hàng, bạn cũng có thể dùng các cuộc thử nghiệm để xem xét khả năng biến chúng thành các năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.

Những quá trình thử nghiệm này sẽ giúp bạn tìm được những khả năng có thể trở thành lợi thế cạnh tranh hoặc năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần lưu ý rằng năng lực cốt lõi của doanh nghiệp thì phải là thứ duy nhất và là thứ mà các đối thủ cạnh tranh của bạn khó lòng bắt chước hoặc sao chép. Bạn nên loại bớt các khả năng mà nếu áp dụng bạn sẽ tốn nhiều chi phí, lãng phí thời gian và công sức của bạn để tập trung vào những phát triển những năng lực có hiệu quả hơn.

Xác định năng lực cốt lõi doanh nghiệp để phát triển bền vững

Việc xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp là tiền đề để bạn có thể phát triển doanh nghiệp một cách bền vững. Khi bạn đã xác định được thế mạnh của mình rồi vận dụng, tập trung phát triển nó để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút thêm nhiều khách hàng, nâng cao uy tín thương hiệu thì chắc chắc doanh nghiệp của bạn sẽ có thể phát triển vững vàng dù thị trường có khốc liệt ra sao. Hãy tập trung vào những lĩnh vực mà trong đó năng lực cốt lõi của bạn được vận dụng triệt để và đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, việc sa đà vào quá nhiều lĩnh vực thường gây ra sự xao lãng, phân tán nguồn lực, làm ảnh hưởng không tốt lên sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn cần phải biết cân bằng, phân bổ thời gian và các nguồn lực một cách hợp lý.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân để xác định các năng lực cốt lõi của doanh nghiệp là một điều khá khó khăn và khó đạt được hiệu quả cao. Vì vậy bạn cần có sự hướng dẫn từ các chuyên gia để dễ dàng hơn trong việc xác định và vận dụng năng lực cốt lõi đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chương trình huấn luyện đội ngũ với cường độ cao mang tên Đội chiến binh xuất chúng được thiết kế để huấn luyện đến từng thành viên trong tổ chức với mục đích: phát triển thành tích của mỗi người đạt đến đỉnh cao thông qua tinh thần của những chiến binh quyết thắng. Tìm hiểu thêm về chương trình và đăng ký tham dự tại đây