Thời thơ ấu

Tôi sinh ra trong thời loạn lạc của đất nước.

Đêm chia tay vào tháng 4 năm 1969, Mẹ tôi chuyển dạ, Bố đưa Mẹ đến nhà hộ sinh rồi vội vã lên đường vào Nam tập kết. Bố chỉ kịp dặn dò Mẹ: dù trai hay gái cũng đặt tên là Anh. Và cái tên Nguyễn Lê Anh đã gắn với cuộc đời của tôi từ đấy.

Tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương của Mẹ, các Cậu và các Dì. Gia đình tôi nổi tiếng là nề nếp và gia giáo.

nhà huấn luyện nguyễn lê anh

Ông Ngoại tôi là 1 thương gia kinh doanh nhiều hàng hóa đường Bắc – Nam vào thập niên 40. Thời ấy sức khỏe của Bà tôi không tốt lắm, 13 tuổi Mẹ đã ra cảng gửi hàng vào Nam cho Ông & nhận hàng từ trong ấy về để bán… Rồi biến cố “Vĩ tuyến 17 năm 1954” Ông tôi không quay về Bắc được, Bà buồn lặng lẽ chẳng bao lâu thì mất!.. Mẹ tôi phải một mình nuôi các em khôn lớn dưới con mắt ái ngại của hàng xóm…

Đoàn tụ

Năm 1975, Mẹ đưa tôi và các em của Mẹ vào Nam đoàn tụ cùng đại gia đình.

Ông tôi kinh doanh nhiều ngành hàng, nên chia cho con cái mỗi người đảm nhận một mảng khác nhau. Gia đình của chúng tôi rất đông, xấp xỉ 50 người.

Từ nhỏ tôi rất thích cái không khí họp mặt vui vẻ vào cuối tuần. Ở nhà trên là mâm của Ông và các cụ bạn ông, nhà giữa là Bố-Mẹ tôi, các Cậu-Mợ và Dì-Dượng; sân phía sau là nơi dành cho chị em chúng tôi và nhân viên của Ông. Cho tới bây giờ và có lẽ là cả sau này, tôi không bao giờ quên được những trận cười nghiêng ngả của chúng tôi trong những buổi họp mặt đó…

Theo nghiệp cha

Lớn lên tôi theo nghiệp của Bố và trở thành một Nữ Đạo Diễn Điện Ảnh trẻ nhất nước vào năm 1992. Trong tất cả các bộ phim mà tôi được xem, những nhân vật chính đều trải qua rất nhiều thăng trầm khổ ải, có người may mắn sau đó hưởng được hạnh phúc, có người bất hạnh ôm đau thương suốt cả cuộc đời. Lúc đó câu hỏi lớn nhất của tôi là: Làm thế nào để con người tránh khỏi những đau khổ và thất bại?

 

Thay đổi

1996 khi đang trên đỉnh vàng son của sự nghiệp Điện Ảnh, tôi đành gác lại để qua Canada sinh sống với mục đích là trị bệnh cho con gái. 3 năm sinh sống tại đây lại khởi đầu cho một lĩnh vực khác.

Tôi quay trở về nước vào năm 1999 và bắt đầu với ngành sức khỏe-sắc đẹp. Tôi phát triển doanh nghiệp rất nhanh dựa trên những kinh nghiệm mà Ông đã truyền dạy. Tuy nhiên trong đầu tôi vẫn thôi thúc câu hỏi trên: Làm thế nào để con người tránh khỏi những đau khổ và thất bại?

 

Trở thành chuyên gia huấn luyện cuộc đời – Life Coach International

Trời không phụ lòng người. Với sự tìm kiếm thôi thúc đó, năm 2012 tình cờ tôi được tham gia học khóa học Life Coach của ICF với mục đích tìm câu trả lời. Người Thầy dạy tôi đã khuyên: Để trở thành một người Coach giỏi bạn phải giỏi về NLP (Neuro Linguistic Programming). Tôi đã tìm sách về NLP để đọc, nhưng…chẳng hiểu gì…

nhà huấn luyện nguyễn lê anh

 

Mắc bệnh ung thư và cuộc đời tưởng chừng khép lại

2014 tôi bị bệnh nặng kéo dài nhiều tháng đến 2015… Sau khi bác sỹ cho kiểm tra sinh thiết, kết quả là: tôi mắc chứng bệnh ung thư. Tuyệt vọng và do bệnh kéo dài khiến mắt tôi không nhìn thấy rõ, chân không đứng vững… Tôi phải đóng cửa doanh nghiệp. Mọi thứ như tối sầm trước mắt tôi!..

Ánh sáng cuối đường hầm

Vào lúc này, một người bạn báo tin ông Vasanth Gopalan từ Singapore đến Việt Nam để dạy NLP. Trong lúc chán nản tôi đăng ký học chỉ vì để biết thêm một thứ cần biết trước khi chết!.. Thật kỳ lạ! Khóa học đó mở cho tôi một cánh cửa khác… Tôi hiểu nguyên nhân vì sao mình bị bệnh!

NLP đã mở ra cho tôi một cuộc sống mới

Với NLP tôi đã biết cách tự chữa trị cho chính mình. Tôi nhanh chóng khỏe lại, 2 tháng sau tôi đến bệnh viện để kiểm tra-kết quả: tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Điều tuyệt vời nhất là tôi đã bắt đầu tìm được câu trả lời cho câu hỏi vẫn theo đuổi tôi…

Trở thành chuyên gia thôi miên trị liệu & Master NLP Coach

12/2016 tôi trở thành Master NLP Coach, chuyên gia thôi miên trị liệu và Liệu pháp dòng thời gian. Tôi đã giúp cho nhiều người thay đổi cuộc sống. Cùng với cách mà tôi huấn luyện người khác, mỗi ngày của tôi trở nên ý nghĩa và yêu đời hơn.

nhà huấn luyện nguyễn lê anh

Mọi vấn đề xẩy ra đều dựa trên một vấn đề then chốt là mối quan hệ. Khi mối quan hệ với bản thân không tốt sẽ sinh ra những niềm tin sai lệch, mâu thuẫn nội tại, khó có thể thành công. Khi mối quan hệ với người khác không tốt sẽ làm cho cuộc sống trở nên căng thẳng, ngột ngạt và thiếu sự hỗ trợ.

Tìm thấy những vấn đề mới của chủ doanh nghiệp

Trong đa số khách hàng được tôi huấn luyện đều có kết quả tốt thì có vài người cho biết, vấn đề cũ của họ quay trở lại sau một thời gian. Khi tìm hiểu tôi mới biết, tất cả những người này đều là chủ doanh nghiệp. Đã là con người, chúng ta đều bị cảm xúc chi phối. Việc kiểm soát cảm xúc là cần thiết nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đang rối ren như một mớ tơ vò thì khó lòng về nhà với một cảm xúc bình an. Với cảm xúc bất an, bạn trở nên nguy hiểm với gia đình… Lúc này, với những kinh nghiệm của Ông để lại cho tôi không đủ sức giúp họ… Tôi lại lên đường tìm câu trả lời.

Trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu

Thế là tôi trở thành nhà huấn luyện doanh nghiệp và chuyên gia gắn kết nhân sự Engage & Grow – thương hiệu dẫn đầu toàn cầu. Với những công cụ tuyệt vời đã được kiểm chứng, tôi giúp các chủ doanh nghiệp phát triển và cân bằng trong cuộc sống. Trong những buổi huấn luyện, tôi dần dần bắt gặp những trận cười nghiêng ngả của nhân viên và lãnh đạo trong công ty khi họ cùng ăn trưa hay trong những chuyến teambuilding với nhau.

Trong nhiều năm qua, tôi đã may mắn được hỗ trợ các chủ doanh nghiệp trong việc trị liệu tâm lý, giúp họ định vị và tìm đúng lẽ sống cuộc đời và đào tạo cho hàng chục ngàn học viên trong các khóa học về NLP, đào tạo kỹ năng phát triển bản thân và huấn luyện cho hàng trăm doanh nghiệp khắp mọi miền tổ quốc.

Một vài khách hàng mà tôi có dịp đồng hành và huấn luyện doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Chuỗi nhà hàng Hoàng Yến
 • Chuỗi cửa hàng bánh Cherry Nho
 • Hệ thống trung tâm thể hình GetFit
 • Tập đoàn Camly Group
 • Tập đoàn Immica
 • Công ty US Home
 • Vina Token
 • Hệ thống Spa Dáng Ngọc
 • Hệ thống Hoa tươi Hoa – Tâm – Việt
 • Hệ thống trung tâm sắc đẹp Usuccess THEA Beauti
 • New image
 • Trường mầm non Little Cat
 • Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam
 • Tổng công ty SASCO – Hệ thống siêu thị miễn thuế Việt Nam
 • Thương hiệu Áo thun Couple TX
 • Công ty Tân Phạm Gia
 • Công ty Tân Bảo Sài Gòn
 • Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: đào tạo hơn 10.000 giáo viên mầm non, tiểu học
 • … và nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn khắp mọi miền tổ quốc.

Tôi thật sự đã tìm được câu trả lời trọn vẹn!

Nguyễn Lê Anh,
07/12/2018