Để giảm thiểu rủi ro – khả năng một điều gì đó khó chịu hoặc không mong muốn sẽ xảy ra – điều quan trọng là các doanh nghiệp phải có chiến lược quản lý rủi ro doanh nghiệp triệt để tại chỗ.

Rủi ro là gì?

Điều này đã hoàn toàn thay đổi các chiến lược quản lý rủi ro trước đây. Trong khi quản lý rủi ro đã đóng một vai trò nhất định trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, nó đã không đóng vai trò lớn trong hiện tại. Nếu không ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu rủi ro thông qua các chiến lược quản lý rủi ro, nó có thể gây thất bại hoàn toàn cho các doanh nghiệp.

Một rủi ro bất ngờ, ví dụ, như một mối đe dọa mạng có thể đóng cửa một tổ chức trong vài ngày, có lẽ lâu hơn. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, nếu một công ty không thể tiếp tục kinh doanh trong vòng mười ngày, nó không có khả năng tồn tại. Mặc dù vậy, 75% doanh nghiệp hiện nay không có kế hoạch để xử lý mối đe dọa trên mạng.

Quản lý rủi ro doanh nghiệp có thể được chia nhỏ theo nhiều cách khác nhau. Trong khi có nhiều hình thức quản lý rủi ro khác nhau, bảo hiểm là quan trọng nhất. Bảo hiểm giúp ngăn ngừa tổn thất, và ít thua lỗ bằng lợi nhuận cao hơn.

Rủi ro bên ngoài, rủi ro nội bộ doanh nghiệp

Có hai loại rủi ro đối với một doanh nghiệp.

  • Rủi ro bên ngoài: là những rủi ro không thể quản lý được. Ví dụ bao gồm chính trị, lãi suất và tỷ giá hối đoái.
  • Rủi ro nội bộ: là những thứ như vi phạm không tuân thủ của nhân viên và vi phạm thông tin – được xem xét trực tiếp trong quản lý.

Liên quan đến rủi ro nội bộ doanh nghiệp, nếu lãnh đạo công ty không có chiến lược quản lý rủi ro tại chỗ, công ty sẽ gặp khó khăn đáng kể trong việc điều hành chính nó theo đúng hướng.

Để giải quyết vấn đề này, cần có một đội ngũ quản lý rủi ro chuyên dụng, cho dù là nội bộ hoặc từ một công ty thuê ngoài. Nhóm nghiên cứu sẽ xác định các rủi ro, phát triển các giải pháp để giải quyết chúng, thực hiện các chiến lược và thúc đẩy tất cả các nhân viên thực hiện các chiến lược quản lý rủi ro khi cần thiết.

Tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ nên có một đội ngũ quản lý rủi ro tại chỗ, nhưng doanh nghiệp càng lớn thì khả năng rủi ro càng lớn. Do đó, các chiến lược phải toàn diện hơn để bảo vệ chống lại những rủi ro đó. Bất kể quy mô doanh nghiệp, mỗi rủi ro cần phải được ưu tiên.

Điều này cho phép xử lý nhanh chóng nếu một rủi ro trở thành hiện thực bởi vì nhân viên sẽ biết những rủi ro nào sẽ được xử lý trước tiên nếu hai hoặc nhiều hơn đã xảy ra cùng một lúc.

quan-ly-rui-ro-doanh-nghiep-hieu-qua

Mẹo quản lý rủi ro doanh nghiệp hiệu quả

Mức độ ưu tiên?

Ưu tiên có thể được chia nhỏ thành các cụm từ: Rất có khả năng xảy ra, Một số khả năng xảy ra, Cơ hội nhỏ xuất hiện và không có khả năng xảy ra.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận với phương pháp ưu tiên này, vì lý thuyết quản trị rủi ro doanh nghiệp cho thấy rất có thể rủi ro xảy ra sẽ không luôn có ưu tiên hàng đầu.

Bạn cũng phải chịu rủi ro tài chính. Nếu một rủi ro rất có khả năng xảy ra nhưng sẽ có tác động tài chính tối thiểu, thì điều đó không quan trọng bằng rủi ro có cơ hội nhỏ xảy ra nhưng lại có tác động tài chính đáng kể.
Để đơn giản hóa quy trình, một số doanh nghiệp xác định điểm áp lực của doanh nghiệp có thể khiến tăng nguy cơ, giúp xác định xem mức độ rủi ro của một công ty có nguy hiểm hay không. Nó chia các điểm nguy cơ thành ba loại: sự tăng trưởng, văn hóa doanh nghiệp và quản lý thông tin.

1. Sự tăng trưởng

Nếu doanh thu tăng quá nhanh, điều đó có thể dẫn đến những người giám sát không thể đào tạo nhân viên kịp thời, có khả năng làm giảm chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này, có thể khiến ảnh hưởng xấu đến danh tiếng và giảm doanh thu.
Ngoài ra, đặt mục tiêu bán hàng quá cao có thể là tiêu cực vì nó có thể gây thêm áp lực cho nhân viên để bán nhiều sản phẩm và / hoặc dịch vụ hơn, điều này có thể dẫn đến những rủi ro không cần thiết.

2. Văn hóa doanh nghiệp

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ mới chiếm tỷ lệ doanh thu cao nhất, điều này có thể là rủi ro vì nó cho thấy rằng các cải tiến mới sẽ liên tục cần thiết để tiếp tục tăng doanh thu. Luôn dựa vào các sản phẩm mới không bền vững, đặc biệt là vì các sản phẩm và dịch vụ mới có tỷ lệ thất bại cao.

3. Quản lý thông tin

Điều này liên quan đến việc thông tin dễ dàng chuyển lên nhóm điều hành như thế nào và người quản lý có thể là người cuối cùng biết về những thay đổi quan trọng trong môi trường cạnh tranh như thế nào. Nhân viên có dành nhiều thời gian để thu thập thông tin luôn có sẵn không? Dữ liệu có được xem xét thường xuyên không? Báo cáo có bị thiếu hoặc trễ không?

Cách quản trị rủi ro doanh nghiệp

Cách quản trị rủi ro doanh nghiệp

Quản lý rủi ro doanh nghiệp

Để kiểm soát các rủi ro trong doanh nghiệp trên, bạn có thể chia nhỏ quản lý rủi ro thành bốn loại:
– Tránh rủi ro: Tránh các sản phẩm hoặc dịch vụ có nguy cơ mất mát cao.
– Phòng chống mất mát: Thực hiện các chương trình đào tạo nhân viên và an toàn được thiết kế để loại trừ rủi ro.
– Giảm lỗ: Giảm thiểu tác động của rủi ro thông qua hệ thống phản ứng trung hòa hiệu quả của thảm họa hoặc rủi ro.
– Tài chính rủi ro. Trả tiền cho rủi ro bằng cách giữ lại hoặc chuyển chi phí. Ví dụ: Chính sách bảo hiểm.

Điểm mấu chốt

Bạn cần có hệ thống quản lý rủi ro cho doanh nghiệp tại chỗ từ lúc bắt đầu để bạn có thể ngăn chặn các mối đe dọa và biết chính xác cách phản ứng với các trường hợp không thể tránh khỏi để giảm thiểu thiệt hại mà chúng có thể mang lại. Bằng cách có chiến lược quản lý rủi ro tại chỗ, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi tăng sự tự tin của toàn bộ tổ chức.

Bạn cần tư vấn để sở hữu nó? Liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Theo: Investopedia

nguyenleanh.com