Thiên tài có phải được sinh ra từ những thiên tài hay chỉ từ những ông bố bà mẹ bình thường? Liệu những đứa trẻ có thể trở thành thiên tài nếu có bố mẹ là những người hay la mắng, cáu kỉnh, luôn lấy lý do để không dành thời gian cho việc giáo dục con cái hoặc luôn áp đặt ý chí của mình lên người khác? Dưới đây là các đặc điểm quan trọng cần có để các bậc phụ huynh có thể trở thành cha mẹ của những thiên tài.

1. Hạnh phúc của cha mẹ là bệ phóng cho con cái

Mỗi một người sinh ra đều có một hoàn cảnh gia đình khác nhau. Có những gia đình hạnh phúc, và cũng có những gia đình bất hạnh. Chúng ta đều biết những đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi. Theo thống kê cho biết hầu hết những đứa trẻ sống trong gia đình ly tán thường mất niềm tin vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống, sợ sáng tạo, có lối sống và suy nghĩ tiêu cực… Điều đó cũng có nghĩa là chúng không thể phát triển hoàn toàn lành mạnh và phát huy được các khả năng tiềm ẩn của mình. Khi lớn lên, những đứa trẻ này thường khó khăn trong quá trình làm việc nhóm dẫn đến khó thành công vì các công việc thường đòi hỏi làm việc trong đội ngũ, đoàn thể.

Tài năng của con trẻ được phát triển dựa trên cảm giác an toàn về người chăm sóc gần gũi nhất. Để con cảm nhận được tình yêu, sự ấm áp và quan tâm là một trong những động lực phát triển lớn nhất của con.

2. Cha mẹ nên để con tự do phát triển tài năng thay vì áp đặt con theo mong muốn của bạn

Trên thực tế cha mẹ nào cũng mong muốn con thành công. Tuy nhiên, sự thành công của con có thể không giống như những gì cha mẹ suy nghĩ. Có rất nhiều người khi không thực hiện được ước mơ của mình đã coi con là đối tượng để gửi gắm giấc mơ. Điều đó không hề sai nếu như đó cũng là giấc mơ của con nơi mà con có thể phát huy được hết tài năng của mình. Nhưng trong đa số các trường hợp, sự áp đặt của cha mẹ thường làm cho con trở thành người không đủ sức sáng tạo, không thể tìm ra được tài năng thực sự của bản thân.

3. Đặt câu hỏi để giúp con làm rõ các ý tưởng

Cha mẹ của thiên tài là người biết lắng nghe và đặt câu hỏi. Đối với con cái, cha mẹ luôn là người vô cùng gần gũi và có ảnh hưởng sâu sắc. Khi bản tính tò mò khiến con tích cực tìm hiểu thế giới xung quanh, và thắc mắc về rất nhiều thứ thì cha mẹ là người đầu tiên cần lắng nghe con và khuyến khích con đào sâu. Sẽ có rất nhiều ý tưởng có thể kỳ quặc, khác lạ và gây bất ngờ đối với người lớn. Nếu bố mẹ gạt đi những ý tưởng đó, sức sáng tạo sẽ mai một dần, tài năng của con sẽ không được phát hiện và hiển nhiên là khó có thể phát triển.

Bố mẹ có thể quan sát con hoặc đặt câu hỏi cho chúng về các ý tưởng, suy nghĩ, quan điểm, sự lựa chọn của con. Bằng cách đặt câu hỏi đúng đắn cha mẹ sẽ có thể khai thác được hết những ý tưởng này từ lúc mới chớm nở đến khi nó được đưa ra phân tích và thực hiện. Biết cách đặt câu hỏi cho con là một trong những phẩm chất cần có để bố mẹ có thể phát hiện được tài năng của con và nuôi dưỡng con trở thành thiên tài.

Xem thêm: 6 Cách Giúp Bạn Phát Hiện Sớm Tài Năng Của Con Trẻ

Ngoài ra, cha mẹ của những thiên tài luôn có những hành động đúng đắn để phát huy hết tiềm năng của con như: khuyến khích con chơi đùa, khuyến khích con tư duy sáng tạo, kết hợp việc học và chơi, không áp đặt suy nghĩ của cha mẹ lên con, tạo điều kiện cho con thể hiện bản thân, có sự quan tâm thích hợp và giải đáp kịp thời những thắc mắc của con… Để biết được những ứng xử đúng đắn trong từng hoàn cảnh cụ thể, cha mẹ cần căn cứ vào những biểu hiện của chính con mình. Không được phép so sánh con bạn với người khác. Hãy so sánh với chính con của quá khứ để có được đánh giá đúng đắn về sự phát triển của con. Đó cũng là một trong những điều quan trọng cần lưu ý để con có thể tự tin và phát triển tài năng một cách vững chắc.

Nếu bạn đang phân vân, thắc mắc về cách nuôi dạy con cũng như cách phát hiện sớm tài năng của con, làm thế nào để phát triển tài năng ấy hoặc chỉ đơn giản là làm thế nào để trở thành những ông bố, bà mẹ tốt thì hãy đăng ký khóa đào tạo: Cha mẹ của những thiên tài để có thể có được câu trả lời đúng đắn, khoa học và hợp lý nhất!