Trở thành nhà lãnh đạo đã khó, làm thế nào để làm lãnh đạo giỏi còn khó hơn gấp vạn lần. Bởi không những họ phải có chuyên môn, kiến thức mà cần có những kỹ năng lãnh đạo. Vậy để trở thành người lãnh đạo giỏi cần có những kỹ năng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt là kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng. Giả sử nếu như bạn có một ý tưởng vô cùng hay ho nhưng không thể diễn đạt và thuyết phục cho người khác hiểu thì đó là điều thất bại. Một nhà lãnh đạo giỏi là người có khả năng trình bày và giúp đối phương hiểu rõ sâu sắc ý muốn của mình. Bên cạnh đó, họ phải biết lắng nghe, chia sẻ để tạo sự tương tác từ 2 phía.

giao-tiep-la-ky-nang-lanh-dao-rat-quan-trong

Giao tiếp là kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng.

Kỹ năng lãnh đạo ra quyết định

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo là khả năng ra quyết định. Bởi sự thành bại của một doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào những lựa chọn của họ.

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng thay đổi nhanh chóng và liên tục chính vì vậy mà lãnh đạo phải đưa ra giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hoặc quyết định một kế hoạch gì đó. Những quyết định đúng đắn và kịp thời đem đến kết quả tốt giúp doanh nghiệp tăng trưởng hoặc vượt qua thời kỳ khủng hoảng. Song ngược lại cũng có thể khiến cho cả một tập thể tuột dốc.

Kỹ năng tạo động lực

Đôi lúc không thể tránh khỏi những lúc nhân viên chán nản, mệt mỏi với công việc, không thể hoàn thành mục tiêu, phạm sai lầm không mong muốn….Chính những lúc này cấp dưới rất cần sự quan tâm, an ủi và động viên từ người lãnh đạo để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn đó.

Cách tốt nhất là bạn nên chủ động nói chuyện riêng với người nhân viên đó để đưa ra lời khuyên chứ không nên khiển trách trước đám đông. Điều này không những khiến họ cảm thấy áp lực mà còn khiến mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới trở nên xấu đi.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Người lãnh đạo giỏi không phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực nhưng họ là người có thể giải quyết được nhiều vấn đề nhất. Trong những tình huống khó khăn, họ luôn suy nghĩ hướng giải quyết tối ưu nhất. Điều đặc biệt là họ không bao giờ trốn tránh vấn đề hay đùn đẩy khó khăn cho người khác.

Để làm được điều này, lãnh đạo phải là người có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm và tận dụng mọi cơ hội để xử lý vấn đề tốt nhất. Ngoài ra, việc tham gia những buổi huấn luyện, khóa học kỹ năng lãnh đạo và quản lý cũng sẽ giúp nhà lãnh đạo tích lũy thêm được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc thực tế.

giai-quyet-van-de-la-ky-nang-quan-trong-cua-nha-lanh-dao

Giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo

Có tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là chìa khóa vàng tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi vì nó thể hiện được tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo và của cả doanh nghiệp. Người đứng đầu có kỹ năng này có thể giúp tập thể vượt mặt đối thủ, đạt được những mục tiêu lớn và giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc. Nếu không có tư duy chiến lược thì nhà lãnh đạo rất khó trong việc phát triển và xây dựng công ty bền vững.

Trở thành một nhà lãnh đạo không phải là điều đơn giản nhưng cũng không phải quá khó. Hãy chăm chỉ rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và phát huy nó một cách hiệu quả từ đó phát triển doanh nghiệp tốt hơn,