Mỗi người sinh ra đều sở hữu những tài năng đặc biệt nào đó. Một số người có tài năng thiên bẩm, số khác lại được phát hiện trong quá trình phát triển. Tài năng không chỉ là việc con bạn học giỏi, chơi nhạc cụ tốt hay giỏi thể thao. Đôi khi, tài năng thể hiện ở khả năng tập trung, tính kiên trì, biết lắng nghe… Tài năng đôi khi không bộc lộ rõ ràng và nếu không được rèn luyện, chúng có thể mất đi. Vậy thì, làm thế nào cha mẹ có thể hỗ trợ con trẻ phát triển tài năng cá nhân?

Hạnh phúc của cha mẹ là bệ phóng của con cái

Thực tế cho thấy, trẻ có cuộc sống gia đình hạnh phúc thì dễ thành công. Tài năng của trẻ phát triển dựa trên cảm giác an toàn về người chăm sóc gần nhất. Khi biết cách tin tưởng với người khác, trẻ sẽ làm việc nhóm tốt hơn lúc lớn lên. Chúng cũng thỏa sức sáng tạo khi được thoải mái khám phá thay vì nỗi ám ảnh rầy la.

Hãy cho trẻ cảm nhận được hạnh phúc từ trong gia đình mình, giúp trẻ biết rằng chúng được yêu thương và quan tâm. Đôi khi lịch trình có bận rộn, công việc nhiều áp lực, bạn có thể yêu cầu trẻ trở lại sau thay vì lắng nghe thiếu tập trung hoặc phán xét suy nghĩ của trẻ. Dành thời gian cho trẻ, lắng nghe, quan sát và ghi nhận tài năng của chúng.

Phát triển tài năng con trẻ

Khi phát hiện ra những tài năng của trẻ, hãy giúp chúng phát triển nó. Đăng ký cho trẻ một lớp học vẽ hoặc tặng dụng cụ vẽ tốt ngay khi trẻ thích vẽ tranh. Kể cho trẻ nghe nhiều hơn về những vận động viên, cho trẻ xem một buổi thi đấu nếu chúng thích môn thể thao ấy.

Hãy giúp trẻ tham gia thường xuyên các hoạt động liên quan đến lĩnh vực chúng quan tâm để phát triển được tài năng.

Đừng ép buộc cũng đừng áp đặt con theo giấc mơ của mình

Khi bạn tích cực về việc phát triển tài năng cho trẻ đó là việc vô cùng tốt. Nhưng đừng đặt quá nhiều áp lực vào trẻ.

Đừng ép buộc chúng vượt quá giới hạn. Rất nhiều cha mẹ cảm thấy hào hứng quá mức trong việc nuôi dưỡng thiên tài và đặt quá nhiều kỳ vọng lên trẻ. Hãy khiến trẻ tận hưởng việc rèn luyện tài năng của chúng thay vì thấy sợ hãi vì nó.

Nếu bạn từng ước trở thành nghệ sĩ dương cầm nhưng không thể thì đừng ép trẻ học dương cầm dù chúng muốn vẽ tranh. Hãy để trẻ phát triển tài năng bằng chính đam mê của chúng thay vì vẽ nên giấc mơ của bạn.

Tạo môi trường cho tài năng phát triển.

Khi trẻ được gia đình, nhà trường, xã hội quan tâm, khuyến khích, trẻ sẽ có thể phát triển tài năng một cách tích cực và nhanh tiến bộ. Hãy giúp trẻ có được môi trường hoàn hảo để tự do phát triển tài năng.

Chính cha mẹ và người thân xung quanh nên là những người quan sát, ghi nhận những tài năng ấy, đánh giá chúng và khuyến khích trẻ phát huy. Nếu được phát triển tài năng cá nhân của mình từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng hoàn thành các mục tiêu học tập và chủ động có cuộc sống tốt trong tương lai.

Vậy, bạn đã tìm thấy đứa trẻ thiên tài trong con bạn? Bạn muốn phát triển tài năng cho con? Khóa đào tạo: Cha mẹ của những thiên tài chắc chắn là dành cho bạn. Liên hệ để có thêm thông tin.