Nghệ thuật giao tiếp là một yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người, dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư. Vì vậy, trong khi giao tiếp, làm chủ lời nói của mình là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải rèn luyện nếu muốn thực sự thành công. Vậy làm thế nào để làm điều này, cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Xem xét đối tượng để làm chủ lời nói

Trước khi giao tiếp, chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ những gì mình chuẩn bị nói bởi vì những lời đã thốt ra thì không thể nào lấy lại được. Tuỳ từng trường hợp mà chúng ta điều chỉnh cách ứng xử phù hợp. Đối với sếp hoặc những người lớn tuổi, chúng ta nên cư xử một cách lịch thiệp, lễ phép. Sử dụng kính ngữ, xưng hô vai vế và tỏ thái độ tôn trọng là điều cần thiết. 

Chủ đề giao tiếp thường liên quan đến công việc, kinh nghiệm sống,….. Khi giao tiếp với người nhỏ tuổi, bạn có thể nói chuyện hài hước, bông đùa. Nếu chẳng may không kiểm soát được lời nói của mình, hãy nói lời xin lỗi và nhận lỗi với thái độ chân thành. Vì vậy, hãy để lời nói thốt ra là những bông hoa đẹp cho đời.

cach-lam-chu-loi-noi

Cách làm chủ lời nói.

Luyện tập nói thường xuyên

Không ai sinh ra lại tự nhiên ăn nói duyên dáng và hoàn hảo. Tất cả đều nhờ sự tôi luyện và quá trình học hỏi, trau dồi không ngừng. Bạn có nghĩ tại sao lại MC Trấn Thành lại được đánh giá là hài hước, duyên dáng đến thế không? Có phải do tài ăn nói bẩm sinh? Câu trả lời là không. Để có thể làm chủ được lời nói của mình, anh đã thực hành nói rất nhiều, sai cũng rất nhiều nên anh mới có thể ăn nói một cách khéo léo hay thu hút mọi người đến như vậy. 

Bạn có thể luyện tập nói bằng cách đứng trước gương và tưởng tượng rằng bạn đang giao tiếp với một người bạn của bạn. Nên nói những nội dung gì, tính cách của người đó ra sao để mình có thể điều chỉnh lời nói cho phù hợp.

Ghi âm lại lời nói của mình

Lắng nghe lại những lời mình nói là cách để chúng ta học hỏi từ sai lầm của bản thân. Trong quá trình giao tiếp, bạn có thể không để ý và cũng không nhớ hết được những gì đã nói. Ngoài những lời hay ý đẹp, đôi khi chúng ta cũng vô tình thốt ra những lời nói ảnh hưởng đến người khác. Ghi âm lại quá trình bạn nói sẽ giúp bạn điều chỉnh và rút ra kinh nghiệm từ bản thân mình

Giao tiếp với nhiều người

Lợi ích của việc tiếp xúc với nhiều người không chỉ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới mà còn có thêm nhiều vốn sống, trải nghiệm cho bản thân. Học từ kinh nghiệm của người khác là cách học hay nhất.

Mỗi người giống như một cuốn sách thú vị, giao tiếp càng nhiều, chúng ta càng biết cách ứng xử, đoán được tính cách, ưu – nhược điểm, sở thích của người khác. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách lựa chọn cách giao tiếp phù hợp. Chính những người này, sẽ là người góp ý chân thành và thẳng thắn nhất để giúp bạn cải thiện được kỹ năng ăn nói của mình.

bi-quyet-lam-chu-loi-noi

Bí quyết làm chủ lời nói.

“Lời nói không mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Với bài chia sẻ này, hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc làm chủ lời nói của mình. Chúc bạn thành công