Mỗi đứa trẻ đều có tài năng. Một số tài năng có thể dễ dàng phát hiện. Nhưng có nhiều thứ bị ẩn giấu, chỉ xuất hiện khi đứa trẻ hoàn toàn thoải mái hoặc tự do (hoặc đôi lúc khi chúng bị áp lực). Những tài năng này không nên bị bỏ qua. Trong thực tế, là giáo viên, chúng ta phải luôn luôn tìm kiếm tài năng trẻ sở hữu, khuyến khích, cho trẻ cơ hội thể hiện kỹ năng của mình và phát triển chúng. Dưới đây là một số cách giúp phát triển tài năng cho trẻ khi ở trường.

1. Quan sát và ghi nhận

Giáo viên quan sát và ghi nhận từng trẻ về tính cách, thái độ và tài năng đặc biệt. Một số tài năng cần thời gian dài để phát triển, không ghi nhận rất dễ bị chôn vùi. Trẻ thích ngồi yên lặng và vẽ tranh, hay thích chạy vòng quanh sân trường, hoặc có lẽ trẻ thích đào để tìm giun đất và những con côn trùng đáng sợ khác?

Các hoạt động yêu thích của trẻ là một dấu hiệu tốt về sở thích và nếu bạn tiếp tục quan sát trẻ, bạn sẽ sớm có thể tìm ra điểm mạnh và khả năng tiềm ẩn của trẻ.

2. Giới thiệu các hoạt động khác nhau cho trẻ tham gia

Giới thiệu trẻ đến với những trải nghiệm khác nhau và cho trẻ thử tất cả các hoạt động để có thể tìm ra những gì mình thích hoặc những gì tự nhiên giỏi.

Giúp cho trẻ thấy thu hút với những sở thích mới, vui chơi tham gia nhiều hoạt động, hoặc tham gia các hội thảo thử nghiệm để xem trẻ có quan tâm đến nó hay không.

3. Huấn luyện khả năng làm việc nhóm cho trẻ

Theo nghiên cứu, trẻ em được tham gia vào các buổi hoạt động nhóm trong lớp sẽ phát triển các kỹ năng xã hội như khả năng làm việc nhóm tốt hơn, đa số các em sẽ tìm ra được cách giải quyết vấn đề chính xác và hiểu được bạn bè mình cần gì. Đồng thời trong quá trình làm việc nhóm, trẻ còn học được cách lắng nghe và nâng cao tinh thần cho mọi thành viên để tạo được sức bật cho cả nhóm. Đây là một trong những cách thúc đẩy sự phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội ở trẻ nhỏ hiệu quả. Từ đó, sẽ phát huy được điểm mạnh của trẻ.  

4. Huấn luyện cải thiện tư duy cho trẻ

Tư duy logic là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu trẻ được phát triển đúng cách, trẻ sẽ có được năng lực tư duy và học tập tốt hơn rất nhiều trong tương lai. Một trong những phương pháp quan trọng giúp trẻ có tư duy tốt là đặt câu hỏi cho trẻ.

Một khi trẻ được định hướng ngay từ bé, giúp trẻ phát triển tư duy trí tuệ, thì trẻ sẽ dễ dàng ứng phó mọi tình huống trong tương lai, không gặp khó khăn khi va chạm hay tương tác với xã hội và người khác. Phương châm sống của chúng sẽ hình thành với mục đích tích cực, luôn tự điều chỉnh và kỷ luật bản thân để làm sao trở thành một công dân tốt cho xã hội.

5. Giáo dục trẻ hiệu quả khi nắm rõ xu hướng tiếp nhận thông tin con trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về NLP (Neuro-linguistic programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy) tại Mỹ thì con người chúng ta học hỏi và tiếp nhận thông tin qua 05 giác quan gồm: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (vận động, sờ chạm), vị giác (nếm) và khứu giác (ngửi). Khi thông tin đi qua não bộ thông qua 5 giác quan, chúng ta sẽ xử lý nó theo 4 cách cơ bản.

Đó là 4 cách tiếp thu mà mỗi người chúng ta đều có. Tuy nhiên tùy mỗi người sẽ có những cách tiếp thu hoạt động tốt hơn những cách còn lại và đó là điểm để chúng ta hiểu đâu là cách học, tiếp thu thông tin và làm việc hiệu quả nhất của họ là gì.

Dựa vào xu hướng tiếp nhận thông tin của trẻ để truyền đạt và giúp trẻ tiếp thu thông tin tốt nhất.

(xem thêm bài xu hướng tiếp nhận thông tin V.A.K.Ad)

6. Các giáo viên từng cấp lớp phối hợp với nhau, phối hợp với phụ huynh vì tài năng được phát triển theo thời gian và nhờ vào môi trường

Việc ghi nhận và phát triển tài năng cho trẻ là việc quan trọng và cần thực hiện liên tục, không đứt gãy. Có những dấu hiệu thiên tài của trẻ được hiển lộ một cách thiếu rõ ràng ở một số giai đoạn nhưng nếu được đo lường và ghi nhận để rèn luyện thì sẽ giúp trẻ phát triển chúng theo cách hoàn hảo nhất.

Đây là một số cách chúng ta có thể khiến trẻ nhìn thấy tài năng của chúng và sau đó bắt đầu trau dồi từ khi trẻ còn nhỏ.