Trở thành nhà lãnh đạo giỏi là điều ai cũng mong muốn khi đứng đầu một tổ chức. Đó không đơn thuần là một chức danh mà nó còn thể hiện tầm ảnh hưởng của họ đối với những người cấp thấp hơn. Nhưng làm thế nào để trở thành người đứng đầu tài ba. Cùng tìm hiểu bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi qua bài viết này nhé!

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Ra quyết định đúng lúc

Một trong những bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo giỏi chính là kỹ năng đưa ra quyết định đúng thời điểm. Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có mà sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm. Khả năng đưa ra quyết định tốt sẽ giúp người lãnh đạo xây dựng niềm tin với mọi người và giúp doanh nghiệp tránh được những sai lầm. Vì vậy, người lãnh đạo giỏi luôn biết đánh giá vấn đề, phân tích, phán đoán và đưa ra quyết định đúng lúc.

bi-quyet-tro-thanh-nha-lanh-dao-gioi-la-ra-quyet-dinh-dung-luc

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi là ra quyết định đúng lúc.

Biết phát huy thế mạnh

Một nhà lãnh đạo giỏi chưa chắc là chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực mà là người biết tận dụng thế mạnh của mình và người khác. Đa số cấp trên thường ôm đồm hết mọi công việc về mình mặc dù khả năng và thời gian có hạn. Điều này vô tình khiến họ mệt mỏi hơn và năng suất lao động giảm đáng kể. Vì vậy, một trong những bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi chính là phát huy ưu điểm của mình và tạo cơ hội để người khác phát triển điểm mạnh của họ.

Thấu hiểu cấp dưới

Ai cũng có nhu cầu nghe và được lắng nghe. Đặc biệt là trong công việc, mọi người cần tương tác và thấu hiểu nhau để làm việc tốt hơn. Nhà lãnh đạo giỏi biết cách lắng nghe, động viên, giúp đỡ và chia sẻ với nhân viên, làm sao cho họ cảm thấy mình là người có giá trị. Bên cạnh đó, người đứng đầu cần biết cách khen chê khéo léo để họ biết nhận lỗi khi mắc sai lầm và khích lệ tinh thần để họ tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp.

Có phương án dự phòng

Đôi khi trong công việc có những tình huống xảy ra bất ngờ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, sự cập nhật nhanh chóng của công nghệ, cạnh trang gay gắt của thị trường….khiến các doanh nghiệp phải linh hoạt thay đổi chiến lược. Nếu không có kế hoạch B, công ty rơi vào trạng trái bị động. Chính vì vậy, người lãnh đạo giỏi phải biết đánh giá rủi ro để đưa ra phương án mới.

Biết quản lý thời gian

Mỗi người đều có 24 tiếng như nhau nhưng bạn có thắc mắc vì sao có người thành công, kẻ thất bại? Sự khác nhau duy nhất là họ biết quản lý thời gian và sử dụng quỹ thời gian một cách thông minh. Một người lãnh đạo tài ba luôn nắm rõ và kiểm soát được thời gian của chính mình, biết lúc nào và khi nào để bắt đầu hay kết thúc một việc. Họ không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, không đem đến giá trị cho họ.

 nha-lanh-dao-gioi-phai-biet-quan-ly-thoi-gian

Nhà lãnh đạo giỏi phải biết quản lý thời gian.

Tổng kết

Trở thành một nhà lãnh đạo là cả một quá trình và trở thành nhà lãnh đạo giỏi lại càng không phải là chuyện đơn giản. Hy vọng với bài chia sẻ bí quyết trở thành nhà lãnh đạo giỏi trên đã giúp ích cho bạn có thêm kiến thức. Chúc bạn thành công.