Là chủ doanh nghiệp, bạn phải đội nhiều mũ trong quá trình điều hành một doanh nghiệp thành công: Bán hàng, Tiếp thị, Tài chính, Nhân sự, … v.v. Nhưng đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhỏ hơn, điều quan trọng nhất lại bị lãng quên – bạn phải là người lãnh đạo. Nó không chỉ là về những gì bạn làm, nó không chỉ là về các bước hợp lý, nó là về người mà bạn chọn trở thành từ thời điểm này sang ngày khác. Bạn có phải là người lãnh đạo mà bạn sẽ được truyền cảm hứng để theo dõi không? Để giúp bạn có được thói quen lãnh đạo tốt, hãy làm theo sáu chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng.

Lãnh đạo mạnh mẽ – Chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng

Định hướng lãnh đạo mạnh mẽ rất nhiều và đa dạng, nhưng hãy bắt đầu bằng cách đặt ra một câu hỏi: Mọi người sẽ theo bạn nếu bạn không trả tiền cho họ? Trong thực tế, mọi người được trả tiền để theo bạn như lãnh đạo của họ? Có lẽ không, nhưng đó là một thử nghiệm thú vị.

Là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, bạn cần phải biết nơi bạn đang đến, có thể nói rõ ràng và với một niềm đam mê để những người khác nắm bắt được ý tưởng và cảm hứng. Bạn cần phải được nhìn thấy để có sự tự tin, quyết tâm và giữ vững những nguyên tắc mạnh mẽ ngay cả khi sự việc trở nên khó khăn.

lanh-dao-manh-me-chia-khoa-giup-doi-ngu-chien-thang

Lãnh đạo mạnh mẽ – Chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng.

2. Mục tiêu chung

Bạn không thể dẫn mọi người đến bất cứ nơi nào trừ khi bạn biết bạn đang đi đâu. Vậy nên chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng là cần phải có một mục tiêu rõ ràng hoặc tầm nhìn mà mọi người đều biết. Nếu họ phải tra cứu nó trong sổ tay công ty – nó cũng có thể không tồn tại. Mọi người đều có liên quan đến nó, để biết làm thế nào nó sẽ có lợi cho họ?

Hãy tưởng tượng mọi người nghe bạn nói cho họ biết mục tiêu và âm thầm hỏi “Có gì trong đó cho tôi?”. Và mọi người cần phải biết vai trò của họ là gì – đóng góp của họ – trong việc đạt được mục tiêu chung. Nếu tôi đến văn phòng của bạn và yêu cầu mọi người nói cho tôi biết mục tiêu chung, và mỗi người nói cho tôi biết họ có trách nhiệm làm gì với nó – liệu tất cả họ có thể nói với tôi mà không do dự?

3. Quy tắc ứng xử

Trong bất kỳ tổ chức nào cần phải có một bộ quy tắc được hiểu rộng rãi và cần phải bằng văn bản để không có trường hợp hiểu lầm. Tôi khuyên những điều này tồn tại trong mọi doanh nghiệp, không nhất thiết phải là một áp phích trên tường (mặc dù nó có thể), nhưng không được giấu trong cuốn sổ tay 50 trang mà không ai mở ra kể từ khi được trao cho họ. Có lẽ 10-30 quy tắc mà mỗi nhân viên đồng ý tuân thủ. Nó có thể bao gồm thái độ đối với khách hàng và nhân viên khác, một lời hứa đúng giờ, và có lẽ là một cam kết với mục tiêu chung.

4. Chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng là phải có kế hoạch hành động

Như câu nói “Suy nghĩ tích cực mà không có hành động tích cực dẫn đến tích cực không có gì!”. Cần có một loạt các kế hoạch bao gồm dài hạn (3-5 năm), năm hiện tại, quý hiện tại và tuần hiện tại. Ở cấp độ chi tiết cá nhân, điều tốt cho mọi người bây giờ là kế hoạch cho ngày hôm nay! Không cần phải nói – kế hoạch của ngày hôm nay có thể rất ngắn gọn và thể hiện bằng lời nói trong khi kế hoạch dài hạn phải bằng văn bản.

co-muc-tieu-ro-rang-giup-moi-nguoi-co-muc-tieu-hanh-dong

Có kế hoạch rõ ràng giúp mọi người có mục tiêu hành động.

5. Hỗ trợ rủi ro

Để mọi người chấp nhận rủi ro có thể là điều khó khăn, thay vào đó, bạn quản lý mọi quyết định và mọi hành động là một thay thế tồi tệ hơn nhiều. Chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng là khuyến khích và hỗ trợ nhóm của bạn trong việc xem xét các rủi ro. Và khi có điều gì đó sai – và nó sẽ – bạn cần phải nói tốt để thử! Vâng, tôi biết điều đó có thể khó khăn. Đảm bảo rằng mọi người sẽ có được bài học và thời gian tiếp theo để thực hiện các hành động đúng. Nhưng nếu bạn muốn phát triển nhanh chóng, sẽ có một vài sai lầm trên đường đi.

6. Sự tham gia 100%

Sự tham gia của mọi người trên cơ sở ‘cần biết’ không hiệu quả. Bạn không thể giữ cho mọi người liên tục được truyền cảm hứng và thúc đẩy bằng cách nói với họ. Hãy để mọi người biết TẠI SAO những điều cần phải được thực hiện, và những lợi ích là gì, không chỉ việc họ phải làm GÌ. Giúp mọi người cảm thấy có liên quan và đảm bảo rằng có một nền văn hóa nơi họ cảm thấy có giá trị, cảm thấy lắng nghe và cảm thấy họ có thể tạo nên sự khác biệt.  

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ áp dụng được những kiến thức này để quản trị và xây lựng nguồn lực nhân viên thực sự hiệu quả để đưa doanh nghiệp của bạn đi tới thành công. Chìa khóa giúp đội ngũ chiến thắng chính là sự đồng lòng đạt được mục tiêu chung của các thành viên. Chúc bạn thành công.