Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, mỗi một đứa trẻ sinh ra đều có khả năng đặc biệt và có thể trở thành “thiên tài” trong tương lai. Trước tiên cần tìm hiểu, phát hiện sớm ra tài năng của con để có thể quan tâm, khuyến khích và hướng dẫn một cách kịp thời, đúng đắn để con phát huy được hết tiềm năng của mình, tránh trường hợp xấu nhất là mọi tài năng đều bị thui chột, thiếu tự tin.

Vậy, làm thế nào để phát hiện từ sớm tài năng của con trẻ? Hãy tìm hiểu những cách hữu ích dưới đây:

1. Khuyến khích con chơi đùa, vẽ ra ước mơ của chúng

Là con người thì ai cũng có ước mơ. Hồi nhỏ chúng ta mơ nhiều, nhưng càng lớn, gặp nhiều khó khăn, thách thức và cả những lần bị quật ngã đau đớn làm chúng ta càng ngày càng co mình lại, niềm tin giới hạn và không còn dám mơ ước nhiều nữa. Tuy nhiên, ước mơ lại là tiền đề của hành động, là hạt mầm của thành công. Nếu một đứa trẻ không có ước mơ, chúng sẽ chỉ đi ngang trong cuộc đời mà không thể phát triển một cách bứt phá. Vì vậy cha mẹ cần là người đầu tiên khuyến khích ước mơ của con, giúp con chủ động, tự tin để mơ nhiều và biến ước mơ thành hiện thực.

Khi con trẻ được tự do, thoải mái chơi đùa và thoải mái ước mơ, chúng sẽ làm nên nhiều điều kỳ diệu. Trong thời đại công nghệ hiện nay, con trẻ cần được khuyến khích tham gia một cách đa dạng các hoạt động, đặc biệt là hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên; để trẻ tránh xa điện thoại và các đồ công nghệ; cho trẻ tham gia làm việc nhà; cùng trẻ vui chơi… sẽ rất có lợi cho sự phát triển tư duy của trẻ.

2. Cho con chơi nhiều trò khác nhau

Các thế hệ trước như ông bà, cha mẹ thường có tuổi thơ gắn liền với các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, nhảy dây, nú tìm, đá lon, chọi dế, đánh chuyền đánh chắt, chơi con quay… hoặc phụ giúp cha mẹ như chăn trâu, cắt cỏ, bắt cá… Ngày nay trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các ứng dụng công nghệ phổ biến ở khắp mọi nơi, cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều trò chơi bổ ích và thú vị nhằm giúp con phát huy được trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp và hoạt động xã hội, rất có ích cho sự phát triển về mặt thể chất cũng như tinh thần của con trẻ. Bố mẹ có thể tham gia chơi cùng con để gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và cũng là cơ hội cho cha mẹ phát hiện được tài năng tiềm ẩn của con.

3. Khuyến khích con thể hiện bản thân

Con người và đặc biệt là trẻ em, đều cần có sự động viên, khích lệ khác nhau trong từng hoàn cảnh cụ thể. Mỗi khi gặp một vấn đề nào đó, bạn hãy để con tự tìm cách giải quyết vấn đề trước, hãy khích lệ con chứ đừng ngăn cấm con trừ phi điều con định làm có thể gây nguy hiểm cho con. Con cần biết cách phân tích vấn đề, tìm kiếm các giải pháp, đề xuất các ý tưởng, phát triển nó và thực hiện các ý tưởng đó sau khi đã cân nhắc và suy xét. Đó là cách con có thể thể hiện được bản thân mình và là cách để con có thể trở nên độc lập, tự tin. Đừng quá lo lắng nếu con vấp ngã, mỗi một lần vấp ngã con sẽ trưởng thành hơn nhiều.

4. Quan sát những thể hiện đặc biệt thông qua việc chơi và học của con

Khi con chơi đùa, nghịch ngợm hoặc trong quá trình con học, cha mẹ cần quan tâm để ý đến những hành động, cử chỉ, ngôn ngữ và những thể hiện khác của con. Bạn có thể rất ngạc nhiên khi con “phát minh” ra những công trình nhỏ nhỏ hoặc tìm ra các tác dụng mới của một đồ vật nào đó. Con cũng có thể tạo ra một câu chuyện hết sức thú vị cho riêng mình và bạn bè. Nếu bạn lắng nghe và quan sát, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được nhiều điều đặc biệt, hoặc thú vị ở con.

5. Quan tâm giải đáp những thắc mắc của con

Đôi khi người lớn không trả lời con trẻ vì nghĩ: “Con nít con nôi có biết gì đâu”. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm. Nếu những thắc mắc của con không được giải đáp, hoặc không được coi trọng, dần dần sự tò mò trong con sẽ không còn nữa. Khi con trẻ không còn tò mò thì đó là lúc chúng không còn muốn học hỏi. Và nếu không còn học hỏi, trẻ sẽ khó có khả năng phát triển về mặt trí tuệ.

6. Tuyệt đối không đưa ra kết luận của mình khi con có ý tưởng mới. Hãy đặt câu hỏi

Con trẻ cần sự hướng dẫn, khuyến khích của bố mẹ khi có ý tưởng mới. Hãy trở thành người dẫn dắt, đừng chỉ huy con vì khi con đã quen với sự chỉ huy đó con sẽ trở nên lười suy nghĩ và sẽ làm thui chột khả năng của con. Thay vào đó, bố mẹ hãy đặt ra nhiều câu hỏi để con tự tìm ra câu trả lời và cho con quyền được lựa chọn.

Để phát hiện sớm tài năng của trẻ bố mẹ cần dành nhiều thời gian và nỗ lực nhưng cũng cần phương pháp đúng đắn. Bố mẹ có thể tìm đọc ebooks: Cha mẹ của những thiên tài để dễ dàng tìm được cách thức tốt nhất trong con đường nuôi dạy con thành “thiên tài” nhé!