Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều người lại luôn bận rộn nhưng họ yêu đời, lạc quan? Một số khác thì lại phí thời gian vào những thú vui vô bổ và suốt ngày kêu ca chán nản? Đó là vì họ thiếu đi mục tiêu cuộc đời? Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn cần phải có một mục đích sống.

1. Mục đích sống là điểm khởi đầu của cuộc sống

Mục đích cuộc sống là bước đầu tiên để sống cuộc sống có ý thức nhất. Trong khi bạn có thể bận rộn với hàng triệu nhiệm vụ mỗi ngày, khi bạn không có mục đích rõ ràng, bạn có thể đi con đường sai lầm. Đó là bởi vì nhiệm vụ của bạn có thể không liên quan gì tới mục đích của bạn, có nghĩa là bạn có thể theo đuổi mục tiêu hiện tại của mình trong 10, 20 năm tới, chỉ để nhận ra rằng đây không phải là điều bạn mong muốn. Như Stephen Covey đã từng nói, “Nếu cái thang không dựa vào bức tường đúng, mỗi bậc thang chỉ chúng ta đến sai lầm nhanh hơn.”

Nói ngắn gọn:

  • Không có mục đích → Mục tiêu mơ hồ hoặc không có mục tiêu → Kế hoạch mơ hồ hoặc không có kế hoạch → Hành động ngẫu nhiên hàng ngày, Trì hoãn hoặc Thường xuyên bận rộn với các lịch trình của người khác ✗
  • Mục đích rõ ràng → Mục tiêu rõ ràng → Các kế hoạch rõ ràng → Các hành động hàng ngày rõ ràng ✓
muc-tieu-song-la-diem-khoi-dau-cua-cuoc-song

Mục tiêu sống là điểm khởi đầu của cuộc sống.

Bạn muốn chắc chắn rằng cái thang của bạn đang dựa vào bức tường đúng trước, rồi leo lên cái thang. Hãy chắc chắn rằng bạn có được bức tranh lớn ngay trước, sau đó hoàn thiện mục tiêu / kế hoạch / hành động hàng ngày của bạn. Bức tranh lớn này là mục đích sống của bạn.

2. Phân biệt những gì quan trọng và không quan trọng

Khi bạn biết mục đích sống của bạn, nó giúp bạn phân biệt giữa việc quan trọng và không quan trọng. Hầu hết mọi người ngày nay đều bị cuốn vào rất nhiều thứ mà cuối cùng không tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ. Khi bạn có một mục đích, bạn có thể thấy ngay mục tiêu nào là quan trọng và cái nào không phải là mục tiêu sống của bạn. Bạn có thể bỏ qua những điều vớ vẩn và nhận ra ngay những điều quan trọng.

3. Mục đích sống giúp bạn sống có ý nghĩa hơn

Khi bạn theo đuổi mục đích của mình, cuộc sống của bạn trở nên có định hướng và ý nghĩa. Trái ngược với việc lãng phí thời gian của bạn trong một công việc bạn không thích, bây giờ bạn có thể làm việc hướng tới một nghề nghiệp phù hợp hơn với mục đích của bạn.

Trái ngược với việc xung quanh những người không tương thích với bạn, bây giờ bạn có thể tìm thấy những người có cùng giá trị để xây dựng cuộc sống trong mơ của bạn. Trái ngược với việc sống như sự tồn tại ngẫu nhiên, bây giờ bạn có thể tạo ra cuộc sống của bạn có ý nghĩa cao nhất. Điều này thực sự kỳ diệu.

muc-dich-song-cua-ban-la-gi

Mục đích sống của bạn là gì?

4. Đạt được thành công (trong giới hạn của bạn)

Thay vì nhắm đến sự thành công như là một kết thúc, nó sẽ không có ý nghĩa bằng xác định những gì bạn thực sự quan tâm, và sau đó dồn năng lượng của bạn để làm cho điều này thành hiện thực? Đây là mục đích sống của bạn. Khi bạn khám phá được điều mình thực sự cần:

  • Bạn sẽ tự nhiên muốn cống hiến đời mình để theo đuổi nó bởi vì nó mang lại cho bạn sự thỏa mãn nhất.
  • Bạn sẽ tự nhiên muốn dành thời gian làm việc đó bởi vì bạn quan tâm.
  • Bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tốt hơn, ngay cả khi bạn đang bắt đầu bằng con số không, bởi vì thời gian bạn dành cho nó sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm và kỹ năng để thành công.

5. Kiên định và đam mê

Khả năng theo đuổi mục đích cuộc sống giúp bạn bắt đầu ngày mới với nhiều năng lượng  Mỗi buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy hào hứng vì biết mình cần phải làm gì? 

Mặt khác, khi bạn không sống đúng mục đích đời bạn, ngày thực sự dài. Các ngày trong tuần đến và bạn làm những gì cần thiết; bạn luôn mong cuối tuần. Sau đó, tuần bắt đầu và bạn thức dậy vào thứ Hai với sự uể oải, chờ đợi những ngày cuối tuần trở lại.

Mục tiêu sống là kim chỉ nam định hướng con đường đúng đắn cho bạn, giúp bạn sống có ý nghĩa và yêu đời hơn. Chúc bạn tìm được mục đích sống của mình.