Thời gian là tài nguyên vô cùng quý giá. Song làm thế nào để kiểm soát và sử dụng nguồn tài nguyên này một cách hợp lý là điều không hề đơn giản. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách quản lý thời gian hiệu quả. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cách quản lý thời gian hiệu quả là ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng nhất

Hãy hoàn thành những task quan trọng nhất vào buổi sáng. Vì sao ư? Vì bạn có nhiều năng lượng nhất vào thời điểm này, não bộ cũng hoạt động mạnh mẽ nhất. Bởi thế bạn sẽ có thể giải quyết các nhiệm vụ “khó nhai” một cách hiệu quả và nhanh chóng. Thêm vào đó, cảm giác hoàn thành công việc quan trọng nhất được thực hiện trước sẽ giúp phần tâm trạng của bạn tốt hơn đấy!

Sử dụng phần mềm là cách quản lý thời gian tốt

Bạn thường cảm thấy choáng ngợp vì không đủ thời gian hoàn thành công việc? Thường xuyên trễ lịch hẹn với đối tác? Đây chính là lúc bạn cần sử dụng app quản lý thời gian để giúp theo dõi công việc để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. Một số ứng dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo như Trello, Toggl, Workflow, RescueTime… Bên cạnh đó, nhiều app yêu cầu người dùng trả phí để có những tính năng và trải nghiệm cao cấp hơn.

su-dung-phan-mem-la-cach-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua

Sử dụng phần mềm là cách quản lý thời gian hiệu quả.

Liệt kê những task cần thực hiện

Có một bản to-do-list giúp bạn quản lý và tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi mình phải làm gì tiếp theo vì đã có sẵn kế hoạch. To-do-list giúp bạn tập trung thực hiện công việc và có động lực hoàn thành task nhanh hơn để làm những việc tiếp theo. Bên cạnh đó, lập bảng danh sách những điều cần làm giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình và tốc độ làm việc của mình.

Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm

Nếu bạn đã chọn thực hiện một nhiệm vụ, hãy hoàn thành nó. Tránh làm một nửa công việc hoặc bỏ dở nhiệm vụ hiện tại và làm một việc khác hoàn toàn. Ví du bạn đang viết báo cáo, đột nhiên bạn nhận được email khẩn và bạn phải trả lời email đó ngay. Điều bạn cần làm là ưu tiên việc quan trọng trước là phản hồi email nhưng cũng cần nên note lại trong file báo cáo mình đã thực hiện đến đâu, mục tiếp theo nên viết là gì?

Đặt deadline cho công việc

Đặt giới hạn thời gian cho những nhiệm vụ là cách quản lý thời gian hiệu quả. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc này cho mọi task của mình. Đặt thời gian kết thúc, chẳng hạn như một hoặc hai giờ và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định và cảm nhận sự phấn khích khi bạn thực hiện nó.

quan-ly-thoi-gian-bang-cach-dat-deadline-cho-cong-viec

Quản lý thời gian bằng cách đặt deadline cho công việc.

Biết cách quản lý thời gian giúp bạn làm việc, nghỉ ngơi khoa học và có được quãng thời gian quý báu để dành cho gia đình và những người mà bạn thương yêu. Chúc bạn thành công!