Sự khác biệt giữa Coaching và các ngành nghề liên quan

 

Có khá nhiều ngành nghề liên quan hoặc tương tự với nghề Coaching chẳng hạn như: nghề tư vấn, đào tạo, cố vấn, tham vấn… Để hiểu rõ hơn về Coaching là gì và sự khác biệt giữa coaching với các ngành nghề khác chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm này và sự khác biệt của Coaching bạn nhé.

 

su-khac-nhau-coaching-va-cac-nganh-nghe-khac

 

1. Sự khác biệt Coaching và các ngành nghề khác

* Tư vấn (consulting)

Người (chuyên gia) tư vấn thường là một cá nhân có kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó và được cá nhân hay tổ chức mời về để tư vấn cho họ. Thông thường thì nhà tư vấn sẽ là người chẩn đoán vấn đề, đưa ra giải pháp và đôi lúc họ là người thực thi giải pháp luôn. Khác với tư vấn, trong Coaching người coach tin rằng bạn có thể tìm ra câu trả lời nằm ở sâu thẳm bên trong chính bản thân mình.

* Cố vấn (mentoring)

Có thể hiểu cố vấn như là người đi trước dẫn dắt người đi sau dựa trên kinh nghiệm của họ trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Thường thì họ sẽ đưa ra lời khuyên, chỉ bảo cho người được dẫn dắt. Khác biệt lớn nhất giữa Coaching và cố vấn đó là coach không hẳn phải là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Nhờ vậy, cách tiếp cận của coach sẽ không bị ảnh hưởng bởi những định kiến có sẵn trước đó.

* Tham vấn tâm lý (therapist)

tham vấn tập trung vào việc chữa lành nỗi đau trong quá khứ. Nó tập trung vào việc giải quyết những gì đã diễn ra trong quá khứ mà vẫn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của cá nhân ấy. Ngược lại, Coaching tập trung vào hiện tại và tin rằng con người có quyền lựa chọn và họ có khả năng thay đổi cuộc sống của mình bằng những lựa chọn trong hiện tại.

Coaching tập trung vào việc bạn có thể thay đổi điều gì ở hiện tại để đạt được một kết quả khác hơn trong tương lai. Coaching tập trung vào giải pháp và hành động. Coach là người lắng nghe, đặt câu hỏi và phản hồi chân thành cho bạn. Coach sẽ không đưa ra bất kỳ một lời khuyên nào cho bạn, mà sẽ đồng hành cùng bạn để giúp bạn khám phá ra câu trả lời ở bên trong mình. Đó là lý do vì sao tạm dịch Coaching là Khai Vấn. Khai nghĩa là khai thông, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình. Khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi của coach để tự vấn mình, từ đó khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Trong quá trình coahing, người coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi cho khách hàng với mục đích là giúp họ tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.

2. Coaching sẽ không dành cho bạn nếu…

Có lẽ khi đọc tới đây, bạn cảm thấy mình phần nào phù hợp với coaching. Nhưng chờ đã, hãy kiểm tra lại một lần cuối xem liệu khai vấn có thật sự dành cho bạn hay không.

Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng dich vụ coaching nếu:

  • Bạn đang có một căn bệnh về tâm lý hay thần kinh nghiêm trọng cần đến thuốc hay trị liệu. Người bạn cần là một bác sĩ tâm lý, không phải là coaching.
  • Bạn không tin rằng mình có quyền lựa chọn hành động của mình và đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh về cuộc sống của mình.
  • Bạn chờ đợi người coach đưa cho bạn một lời khuyên nào đó có thể thay đổi bạn một cách thần kỳ mà bạn không cần phải tốn công sức làm gì cả.
  • Bạn không cam kết và chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời của mình.
  • Bạn xem coach là thùng rác để than vãn và trút bầu tâm sự (tôi rất quan tâm đến cảm xúc của bạn, nhưng tôi còn quan tâm nhiều hơn đến việc bạn sẵn sàng làm gì khác đi sau khi chia sẻ cảm xúc của mình).

Nếu bạn thấy rằng mình không rơi vào bất kỳ trường hợp nào kể trên thì coachign sẽ dành cho bạn.

2018-09-12T09:45:05+00:00

Leave A Comment